vodka88 vodka88
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ VODKA88 - คาสิโนออนไลน์อันดับ 1 ในประเทศไทย
vodka88
vodka88
vodka88
vodka88
vodka88
vodka88
ย้อนกลับ

ต้นไม้ใหญ่ยอดนิยมสำหรับปลูกเป็นไม้มงคลในบ้าน

โพสเมื่อ: 1 เดือนที่แล้ว วันที่: 25 พฤษภาคม 2022

ต้นไม้ใหญ่ยอดนิยมสำหรับปลูกเป็นไม้มงคลในบ้าน

          สำหรับคนที่พึ่งเริ่มทำบ้าน หรือจัดสวนใหม่แล้ว ก็ต้องนึกถึงต้นไม้เป็นอันดับแรกเลย ซึ่งถ้าหากเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่แล้วหล่ะก็ ต้องใช้ระยะเวลาที่นานมากกว่าที่จะโตเต็มที่ 

ดังนั้นการเลือกปลูกต้นแม้ตั้งแต่แรก ๆ ถือว่าเป็นจุดที่สำคัญเลยก็ว่าได้

 และต้นไม้ก็มีหลากกลายพันธุ์ หลากหลายประเภทให้เลือกปลูกกันอย่างมากมาย และหนึ่งในนั้น ต้นไม้มงคล ถือว่าได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ ของไม้ยืนต้นขนาดใหญ่เลยก็ว่าได้

         

          ดังนั้นในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงต้นไม้มงคล

ที่ปลูกแล้วได้ทั้งความร่มรื่น อีกทั้งยังช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับเจ้าของบ้านอีกด้วย ส่วนจะมาอะไรบ้างนั้น มาติดตามชมกันเลยดีกว่า


1.กระบก

          เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูง 10-30 เมตร โคนต้นมักขึ้นเป็นพูพอนสวยงาม เจริญเติบโตได้ดีในสภาพดินทุกชนิดทั่วประเทศ นิยมปลูกเป็นกลุ่มกันในพื้นที่โล่ง ๆ สำหรับให้เป็นที่อยู่อาศัยและเป็นแหล่งอาหารของสัตว์เพราะผลสุกจะร่วงลงสู่พื้นเป็นอาหารของสัตว์เคี้ยวเอื้อง นอกจากนั้นยังแหล่งอาหารของจุลินทรีย์อย่างดีจึงช่วยบำรุงดินและเพิ่มธาตุอาหารในดินได้ เนื้อไม้เนื้อแข็งและหนัก


2.บุนนาค

          เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ โดยมีความสูงประมาณ 15-25 เมตร ทรงพุ่มใหญ่ลักษณะคล้ายเจดีย์ ใบเขียวเข้มตลอดทั้งปี ส่วนใหญ่แล้วพบมากในป่าดิบชื้นใกล้กับแหล่งน้ำ ดอกมีกลิ่นหอมเย็น มักออกดอกในช่วงฤดูร้อนและฤดูฝน ยอดอ่อนสามารถนำมาใช้ทานสดหรือทำอาหารได้ ส่วนของกิ่งสามารถนำมาทำฐานรองพานดอกไม้ไหว้พระตามความเชื่อของชาวไทใหญ่ โบราณนิยมปลูกต้นบุนนาคไว้ทางทิศตะวันตกของบ้าน เชื่อว่าจะช่วยป้องกันภัยอันตรายต่างๆ เหมือนกับว่ามีพญานาคคุ้มครอง


3.กันเกรา

          เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ สูง 10-15 เมตร ออกดอกเป็นช่อสีขาว แต่ละช่อมี 15 – 25 ดอก เมื่อบานเต็มที่จะเป็นสีเหลืองอมแสด จะส่งกลิ่นหอมไม่ฉุนตลอดทั้งวัน ผลของต้นกันเกรานั้นจะมีรสขมแต่ใช้เป็นอาหารของนกและค้างคาวได้ สามารถปลูกได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทยโดยเฉพาะบริเวณภาคใต้ ทนต่อน้ำท่วมขัง เป็นไม้มงคลหนึ่งในเก้าชนิดที่ใช้รองก้นหลุมก่อนลงเสาเอกของบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล นิยมปลูกทางทิศตะวันออก เชื่อว่าช่วยปกป้องคุ้มภัย


4.แจง

          เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กไม่ผลัดใบ โตช้า มีความสูงของต้นประมาณ 5-10 เมตร มีกิ่งแขนงมากมายคล้ายกับไม้พุ่ม มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย สามารถขึ้นได้ในดินแทบทุกชนิด ออกดอกในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม ดอกอ่อนและยอดอ่อนสามารถนำมาดองคล้ายกับผักเสี้ยนหรือดอกกุ่มเพื่อรับประทานร่วมกับน้ำพริกได้ นอกจากนั้นผลยังเป็นอาหารของนกได้อีกด้วย นับว่าเป็นพรรณไม้ที่มีทุกส่วนของต้นสวยงามและสมบูรณ์แบบมากเหมาะกับการปลูกในบริเวณที่ต้องการเป็นจุดเด่นของสวน แต่ก็ขึ้นชื่อในเรื่องการขุดล้อมที่ยากด้วยเช่นกัน


5.อินจัน

          เป็นต้นไม้ยืนต้นโตช้า ทรงพุ่มเป็นได้ทั้งทรงกลมและกระบอก โตช้า จุดเด่นคือผลของต้นไม้ชนิดนี้มีอยู่ 2 แบบในต้นเดียว คือผลที่มีลักษณะทรงกลมออกแบนและแป้นเรียกว่า “ลูกจัน” ส่วนผลที่มีลักษณะทรงกลมหนาและใหญ่กว่าจะเรียกว่า “ลูกอิน” เมื่อผลสุกจะมีสีเหลืองสวยและมีกลิ่นหอมมาก มีรสหวาน ผลสามารถรับประทานได้แต่ต้องนำมาคลึงให้ช้ำและรสฝาดก็จะหายไป สามารถนำมารับประทานได้ทั้งแบบผลสดหรือนำไปแปรรูปเป็นของหวาน เนื้อไม้อินจันยังเป็นไม้ที่นิยมในทำเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเพราะมีลวดลายสวยงามและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ เดิมทีแล้วจะนิยมปลูกในวัด พระราชวังหรือสถานที่สำคัญทางราชการ


6.ลำดวน

          เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง  มีความสูงประมาณ 4 – 8 เมตร ทรงพุ่มกลม ไม่ผลัดใบ พุ่มใบสวย ชอบขึ้นในที่โล่งและมีแสงแดด พบมากบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดอกบานวันเดียวแล้วโรยในวันรุ่งขึ้น ส่งกลิ่นหอมแรงตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงเช้า แต่ยังคงกลิ่นหอมอ่อนๆในช่วงกลางวัน ออกดอกเดือนมกราคม -มีนาคม ควรปลูกให้ห่างจากต้นไม้อื่นอย่างน้อย 5 เมตร ผลมีรสหวานอมเปรี้ยวรับประทานได้ เป็นพรรณไม้ที่ถูกกล่าวถึงในวรรณคดีไทยหลายเรื่อง มีความเชื่อโบราณว่าให้ปลูกโดยผู้หญิงไว้ทางทิศตะวันออกของตัวบ้านจะช่วยดึงดูดความรัก เสริมดวงทางเสน่ห์เมตตา เนื้อไม้ของต้นลำดวนมีความแข็งแรงทนทาน สามารถนำมาใช้ทำเครื่องมือเครื่องใช้ได้


7.หว้า

          เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ โดยจะมีความสูงอยู่ประมาณ 15-35 เมตร มีพุ่มใบค่อนข้างแน่นให้ร่มเงาได้เป็นอย่างดีดี ทรงพุ่มแผ่กว้างตามอายุที่มากขึ้น จึงต้องใช้พื้นที่ในการปลูกมากกว่า 30 เมตรถึงจะได้ต้นที่สมบูรณ์และสวยงามจริง ๆ แต่ถ้าหมั่นตัดแต่งทรงพุ่ม บ้างก็จะได้ต้นไม้ในสวนที่สวยงามเช่นกัน ผลและยอดมีรสหวานอมเปรี้ยวปนฝาดจึงถูกใจใครหลายคน เนื้อไม้ของต้นหว้าสามารถนำมาใช้ทำสิ่งปลูกสร้าง โบราณว่าเป็นไม้มงคลที่ช่วยในเรื่องของความสำเร็จและชัยชนะอีกด้วย


          เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับต้นไม้มงคลมากมายที่เราได้นำมาบอกกับคุณในวันนี้ ถ้าคุณชอบต้นไหน ที่อาจจะมีความเชื่อในการเสริมดวงด้านต่าง ๆ ของคุณให้ดีขึ้นก็สามารถหามาปลูกได้เลย แต่ก่อนที่จะปลูก ควรดูสภาพ หรือรากฐานของพื้นที่อาศัยของคุณให้ดีเสียก่อน เพราะการปลูกต้นไม้ คุณอาจจะเจอปัญหากับรากขนาดใหญ่ที่อาจจะทำอันตราย กับโครงสร้างฐานรากของตัวอาคารหรือบ้านนั่นเอง


vodka88
vodka88
vodka88
vodka88
vodka88
vodka88
Loading Please wait ...